TỔ QUỐC

Lấy Code

Hôm nay là:


Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Danh ngôn mỗi ngày

div class="content">

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Loibaihatmobi_hatvehoangsatruongsathieunhi.mp3 Khanh_Ngoc__Nguoi_Thay_Nam_Xua_Nguoi_Thay_Dau_Tien.mp3 Khanh_Ngoc__Nguoi_Thay_Nam_Xua_Nguoi_Thay_Dau_Tien.mp3 EmYeuTruongEmHoangVan_3zb2r.mp3 ChieuLenBanThuongPhiNhung_3z96z.mp3 Happy_New_YearHop_Ca.mp3 IMG_0002_2.jpg Image766.jpg Image765.jpg IMG_00014.jpg TiengChayTrenSocBomboQuanKhu7.mp3 CoGaiModuongNhomMatNgoc.mp3 LoiBacDanTruocLucdiXaThuHien.mp3 Lop_chung_ta_doan_ket__dang_cap_nhat.mp3 Nguoi_Di_Xay_Ho_Ke_Go__Thu_Hien2.mp3 Nguoi_Di_Xay_Ho_Ke_Go__Thu_Hien1.mp3 Nguoi_Di_Xay_Ho_Ke_Go__Thu_Hien.mp3 0.CHAO_NAM_HOC_MOI!.swf 2_net_khuyet_tren__net_khuyet_duoi.swf Banner_Tet.swf

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Tìm kiếm thông tin

  http://www.violet.vn/quocbaotp

  Lịch xem truyền hình Việt Nam

  CẢNH ĐẸP THIÊN NHIÊN :

  Danh ngôn Anh - Việt

  Truyện cười

  Lịch âm dương

  Xem Web GV trong trường

  Thành viên Violet

  Sắp xếp dữ liệu

  WEBSITE QUOCBAOTP XIN KÍNH CHÀO QUÝ THẦY CÔ ! CẢM ƠN QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM !

  Chào mừng quý vị đến với website của thầy Nguyễn Hoàng Quốc Bảo - giáo viên trường Tiểu học số 1 Thủy Phù, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Phong tục tập quán Việt Nam >

  La Sơn phu tử ở viện Sùng Chính

  La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp với Sùng Chính thư viện - Thứ Bảy, 9/07/2011 08:47

  (Congannghean.vn)-Tại núi Bùi Phong, xã Nam Hoa, nay là xã Nam Kim, huyện Nam Đàn có Sùng Chính Thư Viện do La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp làm viện trưởng, theo chỉ dụ của vua Quang Trung.
  Năm 1789, vua Quang Trung đại phá 29 vạn quân Thanh xâm lược, đưa đất nước hưởng cảnh thái bình. Nhớ lại khi đưa đại quân ra Bắc, dừng chân ở Lam Thành để tuyển mộ thêm lính và tổ chức duyệt binh, vua Quang Trung đã tiếp kiến Tiên sinh La Sơn Phu Tử để hỏi kế đánh quân Thanh, hợp với chủ ý của nhà vua. Đến năm 1791, vua hạ chiếu mời Tiên sinh vào Kinh đô Phú Xuân để bàn quốc sự.
   
  Chiếu viết: “Nay thiên hạ đã bình, kỷ cương đã định. Trẫm đoái trông tới kẻ cỡ, đức lớn, tuổi già rất lấy làm chú ý. Tiên sinh nên vụt dậy bằng lòng tới đây. Chúng ta sẽ có nhiều điều bàn nghị.
   
  Đã ban sức cho trấn quan liệu đồ hành lý và phu lính, sửa soạn ít nhiều, đơn sơ đón rước Tiên sinh. May mà Tiên sinh không lấy điều hạc oán vượt khinh làm thẹn, thì khỏi phụ lòng Trẫm rất trọng già, cầu hiền vậy”.
   
  La Sơn Phu Tử nhận thấy tờ chiếu lời lẽ chân thành, cung kính, nên nhận lời vào kinh. Tiên sinh đã tâu lên nhà vua đề cập 3 vấn đề: Quân đức (nói về đạo đức nhà vua), Dân tâm (về lòng dân) và Học pháp (về giáo dục). Tiên sinh khuyên nhà vua nên lấy sự học làm trọng. Nhận thấy những lời tấu của tiên sinh rất hợp, nên vua Quang Trung tiếp nhận.
   
  Chưa đầy 10 ngày sau khi hội kiến với La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp, Vua Quang Trung đã ban chiếu lập “Sùng Chính Thư Viện” ở núi Thiên Nhẫn nơi Tiên sinh ở ẩn và mời cụ làm viện trưởng: “Ông tuổi, đức đều cao, tất cả sỹ phu đều trông ngóng như núi Thái Sơn, sao Bắc Đẩu. Nay trong nước đã yên. Trẫm toan hưng khởi chính học.
   
  Mộ La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp ở xã Nam Kim - Nam Đàn
   
  Ông đã lấy học thuật biện rõ bên tà, bên chính trong phép học. Trẫm rất vui lòng. Trẫm định đặt Sùng Chính Thư Viện ở Vĩnh Kinh, tại núi Nam Hoa, ban cho ông làm chức Sùng Chính viện - Viện trưởng. Cho ông hiệu La Sơn Tiên Sinh và giao cho ông chuyên coi việc dạy.
   
  Nhất định phải theo phép học Chu Tử, khiến cho nhân tài có thể thành tựu, phong tục trở lại tốt đẹp. Từ rày phàm trong các viên tư pháp, đốc học, mỗi năm nếu có ai học hay, hạnh tốt thì sẽ kê quê quán, tên họ đạt đến thư viện giao cho ông khảo xếp đức nghiệp và hạnh nghệ, tâu lên triều đình để chọn mà dùng. Ông nên giảng rõ đạo học, rèn đúc nhân tâm để cho xứng với ý Trẫm khen chuộng kẻ tuổi cao, đức lớn”.
   
  Như vậy, núi Thiên Nhẫn một lần nữa được ghi một dấu ấn quan trọng trong thời nhà Tây Sơn. Ở đây có Đại Trại của các vương triều Lý, Trần, có hành cung Nam Hoa của nhà Hậu Trần, thành Lục Niên của khởi nghĩa Lam Sơn - Lê Lợi. Nay có thêm trại Bùi Phong và Sùng Chính Thư Viện.
   
  Sùng Chính Thư Viện là một cơ quan giáo dục ở Trung ương, đáng ra phải đặt ở kinh đô, nhưng để tỏ lòng tôn kính tiên sinh La Sơn Phu Tử, muốn cụ có điều kiện giúp triều đình, nên nhà vua đã cho xây dựng ở Nam Hoa nơi cụ ở ẩn.
   
  Sùng Chính Thư Viện có các nhiệm vụ: Chuyên lo việc dạy, nhất định cho phép học “Chu Tử”, khiến cho nhân tài, phong tục trở lại tốt đẹp; khảo sát đức nghiệp và hạnh nghệ hàng năm các viện tu nghiệp; đốc học xem có ai học hay, hạnh tốt rồi tâu lên triều đình chọn dùng. Cơ quan này còn có nhiệm vụ thu thập, tàng trữ sách vở cả nước, cùng tiến hành dịch các sách “tiểu học”, “tứ thư” của Trung Quốc ra quốc ngữ (chữ Nôm) để dạy học.
   
  Việc dịch sách phục vụ cho công cuộc giáo dục của triều đình được làm khẩn trương. “Việc diễn dịch hẹn nội trong 3 tháng phải xong, nhưng phải dịch kinh thi cho xong trước, đóng lại tiến nộp. Còn kinh thư, kinh dịch theo hạn mà dần dần diễn dịch,... Việc rất quan trọng, phải dụng tâm mà trường cứu. Phạm một chữ, một nghĩa phải gắng cho được mười phân thông rõ để cho xứng với Thượng chỉ”.
   
  Việc dịch sách được nhà vua ban thưởng. Nhưng công việc đang tiến hành thuận lợi thì ngày 20 tháng 9 năm 1792 vua Quang Trung mất đột ngột kéo theo sự sụp đổ của triều Tây Sơn. Nguyễn Ánh lên ngôi, đặt niên hiệu Gia Long, đã ra lệnh tiêu huỷ các công trình của triều Tây Sơn, trong đó có Sùng Chính Thư Viện.
   
  Tài liệu, sách vở của viện bị thủ tiêu. La Sơn Phu Tử trở lại cuộc sống ẩn dật ở Bùi Phong trên dãy Thiên Nhẫn cho đến cuối đời, cụ mất năm 1804, thọ 81 tuổi. Di tích Sùng Chính Thư Viện còn lại là bức phong xây gạch có khoét nguyệt hình, nơi có thể nhìn ngắm Lục Niên Thành. Bên cạnh phế tích Sùng Chính Thư Viện là khu mộ La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp và vợ của ông.
   
  Trải qua hàng trăm năm, nhưng trong ký ức của nhân dân ta, hình ảnh vua Quang Trung cho xây dựng Sùng Chính Thư Viện, xem xét việc học, dịch sách; một vị vua chân thành, cầu hiền đã làm những việc trọng đại quốc gia.
   
  La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp đã từng từ quan, sống ẩn dật, khi biết Quang Trung là một “chân Chúa” phò vua đem lại quyền lợi cho dân tộc và Tổ quốc. Ý nghĩa của Sùng Chính Thư Viện thật lớn lao.
   
  Cảm phục tấm lòng và năng lực của La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp trong những ngày làm viện trưởng - Viện Sùng Chính dưới triều Nguyễn Quang Trung, nhà thơ Bùi Bật Trực đã ứng tác câu ca:
   
  Bốn bể ngẩng trông Thiên Nhẫn đỉnh
  Chín trùng trọng vọng Lục Niên quan.
  Phan Xuân Thành

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Hoàng Quốc Bảo @ 21:03 03/12/2011
  Số lượt xem: 662
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Điểm báo